ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot
dot
คู่มือการใช้งาน Camfrog Video Chat

 

Camfrog Video Chat คืออะไร ?
Camfrog เป็นซอฟต์แวร์ของบริษัทแคมแชร์ (Camshare) สามารถให้ผู้แลกเปลี่ยนภาพจากเว็บแคมและเสียงผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยโปรแกรมนี้สามารถใช้ให้มีการประชุมออนไลน์ได้หลายคนพร้อมกัน แคมฟรอกแตกต่างจากโปรแกรมทั่วไปโดยผู้ใช้สามารถใช้โปรแกรมบนเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองได้ แคมฟรอกเป็นโปรแกรมFreewareที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ตลอดไป ในปัจจุบัน แคมฟรอกมีการพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิด และการแสดงวีดีโอ หลายอย่างรวมถึงเรื่อง การท่องเที่ยว กีฬา ภาษา วัฒนธรรม เล่นเกมตอบปัญหาออนไลน์  แคมฟรอกเป็นโปรแกรมที่เรียบง่ายในการใช้ videoconferencing แคมฟรอกไม่เพียงแต่ช่วยให้การ videoconference แบบส่วนตัวสองต่อสอง แต่ยังช่วยให้กลุ่มสามารถประชุมเมื่อเชื่อมต่อกับ Server แคมฟรอก Video Chat ยังมีไดเรกทอรีสดของผู้ใช้ในการสนทนาที่แสดงผลด้วย รายชื่อติดต่อ ห้องสนทนาสดวิดีโอไดเรกทอรี แจ้งเตือนสถานะ และส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที แต่ถ้าคุณต้องการให้คุณสมบัติของแคมฟรอกมีเพิ่มมากขึ้น คุณต้องมีแคมฟรอก Pro  ซึ่งแคมฟรอก Pro มีคุณลักษณะเพิ่มเติมมากมายผู้ที่ใช้แคมฟรอก  Pro  สามารถที่จะส่องดูผู้เล่นได้สูงถึง 100 คน ซึ่งโปรแกรมCamfrogเป็นโปรแกรมเดียวเท่านั้นที่ผู้ใช ้สามารถส่องดูกล้องได้หลายๆกล้อง สามารถที่จะย่อหรือขยายหน้าจอของกล้องที่ท่านรับชมได้ทุกขนาด การเปลี่ยนแปลงสถานะของคุณจะมองไม่เห็น และสามารถรับ-ส่งไฟล์ต่างๆได้ และอีกมากมาย

Camfrog Video Chat Features
แคมฟรอกช่วยให้คุณติดต่อ สื่อสารด้วยเสียงและภาพกับผู้ใช้อื่นแคมฟรอกทุกมุมโลก แคมฟรอกใช้ได้กับ Microsoft Windows XP, 2000 และ Vista, Windows Server 2003 และ Mac OS X  ซึ่งถ้าหากว่า ผู้ใช้ไม่มีเว็บแคมก็ไม่สามารถที่จะให้ผู้อื่นเห็นคุณได้ หรือได้ยินเสียงผู้ใช้บนแคมฟรอก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีเว็บแคมเพื่อที่ท่านจะได้สามารถสื่อสารและมองเห็นคู่สนทนาของคุณได้ แคมฟรอกมีไดเรกทอรีสดของผู้ใช้ ไดเรกทอรีสดของห้องสนทนาวิดีโอ รายชื่อติดต่อ และส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที


ก่อนการใช้งาน

Before using overview
ก่อนที่จะใช้แคมฟรอก คุณจะต้อง Download Camfrog และทำการติดตั้งให้เรียบร้อย หลังจากนั้นคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิก CamFrog พอเข้าโปรแกรมมันจะบังคับให้เราสมัครสมาชิก ให้เรากรอกข้อมูลที่ต้องการให้ถูกต้อง ถ้าต้องการเข้าห้อง 18+ ให้กรอกปีเกิดให้มากกว่า 18 ซึ่งจะต้องตั้งชื่อเล่นและรหัสผ่านเพื่อเข้าสู่ระบบไปยังเซิร์ฟเวอร์ส่วนกลางของแคมฟรอก หลังจากที่คุณได้ติดตั้ง และเปิดใช้แคมฟรอกบนการเชื่อมโยงหลายมิติ "ลงทะเบียนสำหรับชื่อ เล่น/Password " ในหน้าต่างโปรแกรมประยุกต์หลัก รับคำแนะคุณจะแล้วถูกนำผ่านตัวช่วยสร้างการลงทะเบียน
เว็บแคมไม่จำเป็นต้องเห็น และได้ยินผู้ใช้อื่นแคมฟรอก

การลงทะเบียนสำหรับชื่อใช้งาน/รหัสผ่าน
คลิกที่ "ลงทะเบียนสำหรับตัวชื่อ / Password " เชื่อมโยงหลายมิติในหน้าต่างโปรแกรมประยุกต์หลักในการลงทะเบียน ข้อมูลแฟ้มประวัติของคุณจะมีอยู่ในไดเรกทอรี Camfrog.com เว็บไซต์สาธารณะผู้ใช้ของเรา ถ้าคุณเซ็นชื่อ เรียบร้อยแล้ว ภายใต้ชื่อเล่นอื่นไปยังรายการที่ติดต่อของคุณจาก นั้นเลือกเมนู "แฟ้ม" และออกจากระบบเพื่อค้นหาการเชื่อมโยงในการลงทะเบียนชื่อเล่นอื่น

การตั้งค่าคอนฟิกทั่วไป
เมื่อต้องการดูการตั้งค่าทั่วไปภายใต้เมนู "การกระทำ" ในหน้าหลักของ "แคมฟรอก Video สนทนา" รายชื่อผู้ติดต่อหน้าต่างโปรแกรมประยุกต์ ให้คุณเลือก "ตั้งค่า" จาก นั้นคุณจะเห็นการตั้งค่าทั่วไปของคุณ

กำหนดค่าการแสดงผล
การตั้งค่าการแสดงผลของคุณไปภายใต้เมนู "การกระทำ" ในหน้าต่างหลักของ "แคมฟรอก Video สนทนา" จะมีแอพพลิเคชันมากมาย ให้คุณเลือก "ตั้งค่า" แล้วเลือก "วิดีโอ" ทางด้านซ้าย และคุณจะเห็นการตั้งค่าวิดีโอของคุณ คุณสามารถเลือกอุปกรณ์จับภาพวิดีโอของคุณ คุณภาพของกระแสข้อมูลวิดีโอของคุณ และความสามารถในการพลิก และสะท้อนถึงกระแสข้อมูลวิดีโอของคุณ

การตั้งค่าคอนฟิกเสียง
การตั้งค่าเสียงไปภายใต้เมนู "การกระทำ" ในหน้าต่างหลักของ "แคมฟรอก Video สนทนา" จะมีแอพพลิเคชันมากมาย ให้คุณเลือก "ตั้งค่า" แล้วเลือก "เสียง" ทางด้านซ้าย และคุณจะเห็นการตั้งค่าเสียงของคุณ คุณสามารถเลือกเล่นเสียงและอุปกรณ์บันทึกเสียงของคุณ

การตั้งค่าคอนฟิกของโพรไฟล์
เมื่อต้องการเปลี่ยนโปรไฟล์ของคุณ คลิกเมนูในหน้าต่างหลักของ "แคมฟรอก Video สนทนา" เลือก "การกระทำ" และเลือก "ตั้งค่า" แล้วเลือก "โปรไฟล์ของคุณ" ทางด้านซ้าย ซึ่งคุณจะเห็นส่วนกำหนดค่าของคุณ และคุณยังสามารถเข้าถึงด้วยการดูวิดีโอในเครื่องของคุณภายใต้เมนู "แสดงผล" ในหน้าต่างโปรแกรมประยุกต์หลักแล้วจึงคลิกที่ "ส่วนกำหนดค่าผู้ใช้" ข้อมูลในแฟ้มประวัติของคุณทั้งหมดจะอยู่ในไดเรกทอรีสาธารณะของแคมฟรอก เมื่อคุณเปิดแฟ้มประวัติของคุณ จะยังมีเปิดหน้าต่างวิดีโอของคุณภายในเครื่อง
คลิกที่ "ข้อคิดเห็น" ซึ่งถ้าคุณต้องการให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับตัวคุณเองในไดเรกทอรีสาธารณะคุณสามารถเลือกที่จะเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของคุณได้


Starting a one on one video chat

เริ่มต้นสนทนาแสดงผลภาพ
คุณสามารถสนทนาได้อย่างง่ายดายกับผู้ใช้คนอื่นๆที่เล่นแคมฟรอก แน่นอนว่าเว็บแคมไม่จำเป็นเมื่อต้องการดูผู้อื่น แต่มันจำเป็นในกรณีที่คุณต้องการให้ผู้ใช้คนอื่นมองเห็นคุณได้ ซึ่งในบางครั้งผู้ใช้หลายคนอาจไม่ต้องการแสดงผลสนทนากับบุคคลที่ไม่มีเว็บแคม

เริ่มต้นการสนทนาแบบวิดีโอ
การสนทนาแบบวิดีโอครั้งแรก ถ้าคุณต้องการไปยังวิดีโอการสนทนาด้วยข้อความโต้ตอบแบบทันที คุณสามารถทำได้ โดยการไปภายใต้เมนู "การกระทำ" ในหน้าต่างโปรแกรมประยุกต์หลัก และเลือก"ส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที" ถ้าคุณไม่ทราบว่าใครจะส่ง ข้อความถึงคุณสามารถไปยังไดเรกทอรีของผู้ใช้ โดยคลิกที่ "User directory" ในหน้าต่างโปรแกรมประยุกต์หลัก หลังจากที่คุณได้ส่งผู้ใช้ ข้อความระบุว่า คุณต้องการสนทนาวิดีโอที่คุณควรคลิกที่ "สนทนาวิดีโอ" ในหน้าต่างข้อความโต้ตอบแบบทันที ถ้าผู้ใช้อื่นยอมรับการสนทนาวิดีโอแล้ว คุณจะเริ่มมองเห็น และได้ยินเสียงแต่ถ้าทั้งสองฝ่ายมีเว็บแคมและไมโครโฟน คุณสามารถบอกว่า ถ้าผู้ใช้อื่นเป็นเพศชาย/หญิง สถานะ และมีเว็บแคมหรือไม่ โดยสังเกตได้จากไอคอนของพวกเขา ในหน้าต่างผู้รับส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที หรืออยู่ ในไดเรกทอรีของผู้ใช้

ยอมรับการสนทนาแบบวิดีโอ
เมื่อมีคนถามคุณเพื่อที่จะสนทนาผ่านวิดีโอ คุณจะได้รับข้อความโต้ตอบแบบทันทีที่แจ้งว่า "คุณต้องการสนทนาแบบวิดีโอหรือไม่" ถ้าคุณต้องการ คุณสามารถกด "yes" เพื่อการยอมรับและ "No" ถ้าคุณไม่ยอมรับ ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าคุณต้องการแสดงผลสนทนากับผู้ใช้อื่น คุณสามารถคลิก "ประวัติ" ในหน้าต่าง IM เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ใช้นั้น  ในการสนทนาหากผู้ที่สนทนากับคุณ ใช้คำพูด หรือสื่อสารในสิ่งที่คุณไม่พอใจคุณสามารถ block ผู้สนทนาได้ไม่เพียงเท่านั้น คุณยังสามารถหักคะแนน่ของผู้สนทนาได้ หรือถ้าหากคุณโดน block และหักคะแนนจากผู้สนทนาหลายๆครั้ง คุณก็จะไม่สามารถสนทนา (IM) กับใครได้เป็นเวลา 15 นาที
แน่ใจเท่านั้น ส่งข้อความที่สุภาพกับผู้ใช้อื่น ๆ

สิ้นสุดการสนทนาแบบวิดีโอ
เมื่อต้องการจบการสนทนาวิดีโอแบบคลิกเชื่อมโยงหลายมิติ คุณสามารถ "หยุดการสนทนาวิดีโอ" ซึ่งจะมีไอคอนเว็บแคมด้านบนของหน้าต่าง IM ด้วยการปิดหน้าต่าง IM หรือปิดวิดีโอของคุณภายในเครื่องหรือวิดีโอผู้ใช้หน้าต่างอื่น ๆ

การกำหนดค่าการเข้าถึงระยะไกลที่วิดีโอ
แคมฟรอกการเข้าถึงระยะไกลจะพร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้แคมฟรอก Pro การกำหนดค่าตัวเลือกนี้ ไปเมนู "การกระทำ" และเลือก "การตั้งค่า..." ภายใต้หน้า "General" การตั้งค่าการค้นหาส่วน "การเข้าถึงระยะไกล" คุณสามารถตั้งค่ารหัสผ่านเพื่อเข้าใช้งานไคลเอนต์ของคุณแคมฟรอกจากตำแหน่งที่ตั้งอื่น ไปยังตำแหน่งที่ตั้งอื่น และสร้างชื่อเล่น/รหัสผ่านใหม่ แล้วส่ง IM การไปยังไคลเอนต์ของคุณชั่วที่ร้องขอการสนทนาแบบวิดีโอ คุณจะแล้วถูกพร้อมท์ให้ใส่รหัสผ่านคุณทำ ป้อนรหัสผ่านเมื่อต้องการเริ่มการสนทนาวิดีโอจากระยะไกล ต้องแน่ใจว่า คอมพิวเตอร์ระยะไกลไม่หลับ หรือมันไม่อาจยอมรับสนทนานี้วิดีโอจากระยะไกล ไปแผงควบคุมการตั้งค่าการตั้งค่าโหมดสลีอัพที่คอมพิวเตอร์ไม่หลับไป
 การสื่อสาร ด้วยการพูดคุยและการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที

ภาพรวมการสนทนาและ IM
แคมฟรอกไม่ใช่เฉพาะโปรแกรมประยุกต์แบบ videoconferencing แต่มันยังมีการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที รายชื่อติดต่อ และความสามารถในการแสดงสถานะออนไลน์ของคุณ

ส่งข้อความ
เมื่อต้องการส่งข้อความไปยังผู้ใช้ที่คุณสนทนาด้วย คุณสามารถกดภายใต้เมนู "การกระทำ" ในหน้าต่างโปรแกรมประยุกต์หลัก และเลือก"ส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที" ชนิดถัดไปในชื่อเล่นของบุคคลคุณต้องการให้ข้อความ และกดป้อน ถ้าคุณไม่ทราบว่าใครก็ตามในการสนทนาที่แสดงผลด้วย ลองไดเรกทอรีของเราผู้ใช้เพื่อค้นหารายการสดของผู้ใช้ คลิกที่ "User directory" ในหน้าต่างโปรแกรมประยุกต์หลัก สนทนาในห้องสนทนาวิดีโอ (แคมฟรอกเซิร์ฟเวอร์)การเข้าร่วม เป็นห้องสนทนาวิดีโอและคลิกการสนทนาบน "วิดีโอห้องสนทนา" ในหน้าต่างโปรแกรมประยุกต์หลักแล้วคลิกบนห้องภายใต้ "Nicknames" เพื่อเชื่อมต่ออย่างใดอย่างหนึ่ง จากนั้นคุณสามารถพิมพ์ข้อความ เพื่อสื่อสารกับผู้อื่นผ่านทางข้อความ เมื่อคุณไม่ต้องการอ่านการสนทนาของใคร  คุณสามารถขวาคลิกที่ชื่อของพวกเขาในรายชื่อผู้ใช้ และเลือก "ignore" และเมื่อต้องการยกเลิกคุณคลิกขวาบนชื่อของผู้ใช้คนนั้น และเลือก "unignore"

บันทึกข้อความ
เมื่อต้องการบันทึกข้อความโต้ตอบแบบทันทีหรือห้องสนทนาวิดีโอ สนทนาไปภายใต้เมนูแฟ้ม และเลือก "บันทึก"

IM Catcher
เมื่อต้องการจับภาพที่ไม่พึงประสงค์ IM ของจากผู้ใช้ที่ไม่ได้อยู่ในรายการที่ติดต่อของคุณไปยังรายการที่ติดต่อของคุณ ให้คุณกด "IM Catcher" ซึ่งเป็นการกรอง IM ที่มีไว้สำหรับผู้ใช้ Pro เท่านั้น ขณะนี้ IM จะถูกเก็บในที่ Catcher IM ดังนั้นพวกเขาจะไม่ได้กรอกข้อมูลขึ้นบนแถบงานของคุณ ซึ่งถ้าหากคุณต้องการที่จะโต้ตอบ IM  คุณสามารถทำได้โดยการคลิกที่หน้าต่างแบบผุดขึ้นของพวกเขาเมื่อข้อความที่ผู้สนทนาปรากฏขึ้น

Karma คะแนนความประพฤติ
ถ้ามีใครส่งคุณกดข้อความไม่สุภาพหน้าเศร้าอยู่ถัดจากการที่ว่า "กรรม" ในหน้าต่าง IM ถ้าไประดับกรรมของผู้ใช้ที่เป็นค่าลบ จะไม่ไป IM ใครสำหรับ 15 นาที กรรมของคุณจะเสมอกลับไปข้าง และจะเปลี่ยนจุดหนึ่งไปยังข้างทุก 15 นาที คลิกที่ปุ่ม "snapshot" ในหน้าต่าง IM ส่งเว็บแคมที่ยังคงรูปถ่ายไปยังผู้ใช้อื่น ไม่ยอมรับ snapshot ของจากผู้ใช้ที่คุณไม่ทราบ

สถานะ
ผู้ใช้ฟรีไม่สามารถเปลี่ยนสถานะของตนเอง แต่ถ้าพวกเขาไม่ได้กระทำใดๆกับคอมพิวเตอร์ของตนเองมากกว่า 5 นาที สถานะจะเปลี่ยนเป็น "Away" ซึ่งผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแปลงสถานะของตนเอง โดยการคลิกที่สถานะของตนเองที่ด้านบนของหน้าต่างโปรแกรมประยุกต์หลัก ถ้าคุณเปลี่ยนสถานะของคุณเป็น “Invisible” ก็ไม่มีใครสามารถเห็นคุณออนไลน์อยู่จนกว่าคุณเพิ่มลงในรายการที่มองเห็น เมื่อต้องการเพิ่มลงในรายการที่ปรากฏให้เห็นจากนั้นไปที่รายการที่ติดต่อของคุณแล้วดำเนินการ/ตั้งค่า/เห็นรายการ

รายชื่อผู้ติดต่อ
เมื่อต้องการเพิ่มติดต่อไปยัง รายการที่ติดต่อของคุณไปภายใต้เมนู "การกระทำ" ในหน้าต่างโปรแกรมประยุกต์หลัก และเลือก "เพิ่มผู้ติดต่อ" แล้วพิมพ์ชื่อเล่นของพวกเขา เมื่อต้องการลบชื่อผู้สนทนา คุณสามารถคลิกขวา ที่ชื่อของคนนั้นและเลือก "ลบ" นอกจากนี้คุณยังสามารถเพิ่มเซิร์ฟเวอร์แคมฟรอก Video ห้องสนทนาไปยังรายชื่อห้องที่คุณต้องการ ให้คุณคลิกขวาที่ "ออนไลน์ติดต่อ" ในหน้าต่างรายชื่อผู้ติดต่อของคุณ และเลือก "เพิ่ม Video Chat Room"(96)_HOT_Lady_UnLiMiT_(69)